Não bộ là cơ quan quan trọng nhưng cũng phức tạp nhất trong cơ thể của con người. Bất cứ sự tổn thương, ảnh hưởng nào ở vùng não chuyên biệt cũng sẽ dẫn đến các rối loạn chức năng cụ thể do vùng não đó chi phối, thể nhẹ thì có thể là suy giảm trí nhớ, đau nhức đầu, nặng thì lú lẫn, rối loạn hệ thần kinh não bộ…
Một trong những yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển não bộ của trẻ chính là chế độ ăn uống hàng ngày. Việc ăn uống không khoa học, đảm bảo sẽ khiến trẻ có thể bị suy giảm trí nhớ, mất khả năng tư duy, gây tác động lớn đến việc học hành và sự phát triển của trẻ trong tương lai.
Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của con hàng ngày và chú ý những loại thực phẩm dưới đây có thể tàn phá bộ não của trẻ:
1. Thực phẩm nhiều muối
Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, việc sử dụng muối đúng liều lượng sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng chống bướu cổ. Nhưng nếu bạn cho con ăn quá nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của con. Ngoài ra trong những loại thực phẩm chứa nhiều muối như: bim bim, bánh gạo, mì ăn liền… có hàm lượng natri dư thừa trong cơ thể sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu khiến não trẻ khó lòng tỉnh táo, thông minh hoạt bát được.
Khi trẻ ăn nhiều muối sẽ khiến các tế bào não không được bổ sung oxy kịp thời thì tình trạng lão hóa sẽ xảy ra khiến việc nhận thức của trẻ chậm lại, học trước quên sau
2. Thực phẩm nhiều đường:
Nếu mẹ cho trẻ ăn đồ ăn chứa nhiều đường sẽ khiến cơ thể không hấp thu hết, không chuyển hóa được mà tạo thành những chất có hại cho cơ thể. Ăn quá nhiều đường cũng khiến cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể như: vitamin A, vitamin C, canxi, photpho, magie, sắt
Không chỉ vậy việc ăn quá nhiều đường còn ảnh hưởng đến khả năng lưu giữ ký ức ngắn hạn và dài hạn của não bộ. Trường hợp tệ hơn nữa, một chế độ ăn nhiều đường sẽ là nguyên nhân bắt đầu hoặc khiến chứng mất trí nhớ của trẻ trầm trọng hơn.
Ăn quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể sản xuất ra hormone dopamine- một loại hormone hạnh phúc. Tuy nhiên cùng với đó, ăn quá nhiều đường sẽ khiến trẻ bị trầm cảm, lo lắng, bởi đường có mối liên hệ với việc làm tăng nguy cơ viêm.
3. Thực phẩm có vị chua
Thực tế những thực phẩm có vị chua rât kích thích vị giác và khiến trẻ rất thích ăn. Đồng thời những đồ ăn chua như chanh, dưa muối, cà muối…có nhiều vitamin C rất tốt cho sức đề kháng của trẻ. Tuy nhiên nếu cha mẹ cho con ăn quá nhiều đồ muối, đồ chua lại làm mất cân bằng độ Ph trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ của trẻ. Chưa kể đến việc có thể sẽ khiến trẻ bị đau dạ dày, ợ chua.
4. Đồ ăn chứa nhiều mì chính
Mỳ chính hay còn gọi là bột ngọt giúp thức ăn trở nên hấp dẫn hơn, ngọt hơn, tuy nhiên loại gia vị này không đem lại giá trị dinh dưỡng mà thậm chí còn gây hại nếu lạm dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Những đồ ăn nhiều mỳ chính như các món sup, bún, phở ngoài cửa hàng.
Mỳ chính là muối của axit glutamic, có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Khi sử dụng nhiều sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh.
Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, lượng tiêu thụ mì chính của người lớn không nhiều hơn 4 gram/người/ngày. Còn phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.
5. Thực phẩn chưa nhiều chì
Theo nghiên cứu y học những đồ ăn như bỏng ngô, trứng muối, trứng bắc thảo chứa rất nhiêu chì, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ
Việc sử dụng nhiều loại thực phẩm này chính là tác nhân giết chết các tế bào não và gây tổn thương não. Nguyên nhân vì chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh.