SKĐS - Thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như gây hại cho gan và tiêu chảy. Dinh dưỡng hợp lý và sử dụng thực phẩm đúng cách sẽ góp phần hạn chế những tác dụng phụ này.
Nên ăn sữa chua sau khi uống kháng sinh
Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn). Sữa chua cũng một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh.
Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh.
Vì vậy, nên ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh.
Dùng tỏi
Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic.
Lời khuyên về thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8g và lượng này là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.
Tỏi là thực phẩm nên dùng sau khi sử dụng kháng sinh.
Thực phẩm giàu chất xơ
Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ là các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, súp lơ xanh…
Lưu ý, chất xơ có thể làm chậm tốc độ rỗng dạ dày nên hấp thu thuốc kém, vì vậy không nên ăn thực phẩm giàu chất xơ trong thời gian đầu dùng thuốc mà nên bổ sung chất xơ sau khi đã ngừng uống kháng sinh.
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu chất xơ dùng rất tốt sau khi uống kháng sinh
Ca cao
Ca cao là một thực phẩm nữa có thể ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột.
Cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh và giảm một số vi khuẩn không tốt.
Thực phẩm cần tránh khi dùng kháng sinh
Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là các thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá, những trái cây có chứa canxi và sắt. Và tuyệt đối nói không với đồ ăn nhanh.