Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Tết Hàn Thực là ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, là một trong những ngày lễ Tết cổ truyền không thể thiếu của dân tộc chúng ta. Hàng năm, cứ vào ngày này, người Việt thường có phong tục ăn các món nguội, mà 2 món truyền thống chính là bánh trôi, bánh chay.
Nhắc đến bánh trôi bánh chay, gần như ai cũng sẽ tưởng tượng ra ngay những chiếc bánh tròn trịa với độ dẻo tuyệt đối và hương vị hấp dẫn từ đường, gạo nếp, đỗ xanh... Từ xưa tới giờ, đây vẫn là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Hôm nay, ngày 3/3 âm lịch trường mầm non Ánh Sao phối hợp với ban phụ huynh nhà trường tổ chức cho các con tìm hiểu về Tết Hàn thực thông qua hoạt động nặn bảnh trôi của các bé tại lớp. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa giúp trẻ được trải nghiệm cách làm món bánh trôi. Trẻ biết để làm những viên bánh trôi nhỏ xinh thì cần những nguyên liệu gì và cách làm như thế nào. Qua đó, trẻ hiểu thêm về một trong những ngày lễ cổ truyền của dân tộc đó là đó là tết Hàn Thực. Trẻ tỏ ra rất hứng thú khi được tự tay mình nặn những viên bánh nhỏ và được thưởng thức những viên bánh do mình làm ra. Niềm vui phấn khởi, thích thú của trẻ khi tham gia hoạt động làm bánh trôi, cũng chính là sự thành công của Nhà trường và của các cô giáo, đã đem đến cho trẻ một trải nghiệm đầy bổ ích trong ngày Tết Hàn Thực này.
Sau đây là một số hình ảnh nặn bánh trôi của các bé trường mầm non Ánh Sao.