Trái lê mọng nước, mùi thơm, ngọt dịu dễ dùng và hợp sở thích của nhiều người. Vậy với trẻ nhỏ, cho bé ăn lê và uống nước ép lê có tác dụng gì?
1. Giá trị dinh dưỡng từ trái lê
Lê là trái cây rất giàu dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và sức khỏe con người, bao gồm cả trẻ nhỏ.
Trong 100 g lê có 86.5 g nước, 0.1 g chất béo, 11 g carbohydrate, 1.6 g chất xơ, 14 mg canxi, 13 mg phospho, 0.5 mg sắt, 0.2mg vitamin PP, các vitamin nhóm P, C, betacaroten, 1 mg acid folic.
Trong các loại thức ăn thực vật, lê là loại có nhiều chất xơ có vai trò quan trọng trong tiêu hóa và chuyển hóa của cơ thể con người.
Lê giữ nguyên phần vỏ còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe lâu dài của cơ thể.
2. Lợi ích khi cho bé ăn lê và uống nước ép lê
Bổ sung nước
Trái lê chứa 80% nước sẽ rất tốt cho các bé lười uống nước giúp bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể.
Những ngày trời oi nóng hay nhận thấy cơ thể bé thiếu nước, da khô, ngứa ngáy thì có thể dùng ngay nước ép lê để bổ sung nước, năng lượng và cải thiện tình trạng trên.
Nhuận tràng, làm sạch dạ dày
Chất xơ chiếm 20% trong trái lê với cả 2 loại chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Trong 1 quả lê trung bình có khoảng 5.5 g chất xơ, sẽ có tác dụng tốt trong việc làm sạch dạ dày cho bé, kích thích sự vận động của dạ dày và ruột, đào thải chất tích tụ có hại trong cơ thể, hạn chế táo bón.
Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Bên cạnh các vitamin nhóm P, C thì trong trái lê còn chứa vitamin K, các khoáng chất như đồng và kali...
Các vitamin giúp cơ thể bé tăng cường đề kháng và miễn dịch. Khoáng chất đồng và kali có lợi cho sức khỏe tim mạch, thần kinh, hệ xương và hệ miễn dịch của bé.
Giảm ho, bổ phế
Theo y học cổ truyền thì lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết, tiêu độc...
Có nhiều bài thuốc dân gian dùng để trị ho hiệu quả cho trẻ nhỏ mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo ứng dụng.
Giàu chất chống oxy hóa
Trái lê rất giàu chất chống oxy hóa và tập trung chủ yếu ở phần vỏ. Bao gồm như axit chlorogenic, epicatechin, cyanidin, quercetin và flavonoid.
Chúng sẽ có hiệu quả bảo vệ cho cơ thể bé khỏi sự oxy hóa và tổn thương mạch máu, chống viêm và chống vi khuẩn... Đặc biệt, chúng có hiệu quả chữa hầu hết các bệnh thường gặp ở bộ máy hô hấp.
Với trẻ nhỏ sống trong môi trường có nhiều khói thuốc và khí thải độc hại, nước ép lê sẽ giúp bé giảm lượng độc tố trong cổ họng và hệ hô hấp, bảo vệ tốt hơn sức khỏe của trẻ.