Cách mẹ cũng có thể áp dụng cách chế biến cá hồi cho trẻ ăn cơm bằng cách nấu cá hồi áp chảo.
Nguyên liệu:
- Thịt cá hồi phi lê
- 1 nhánh gừng
- 1 quả chanh
- Gia vị: nước tương, dầu hào, tiêu, đường, dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá hồi, cũng tiến hành ngâm với nước chanh và nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi. Chanh bỏ vỏ thì xắt vỏ chanh thành sợi, nước cốt chanh để riêng.
Bước 3: Ướp cá hồi với tiêu + hạt nêm + đường + dầu ăn. Trong khi ướp cá, bạn lấy một tô khác đựng nước cốt chanh + 1 thìa tiêu xay + 1 thìa đường + 2 thìa hạt nêm + ½ thìa nước tương + 1 thìa dầu hào. Khuấy đều hỗn hợp trên.
Bước 4: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho cá hồi vào, áp vàng 2 mặt . Sau khi thịt cá hồi vàng thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Dùng 1 chảo khác, cho dầu ăn, gừng và vỏ chanh vào xào đến khi dậy mùi thơm thì cho nước sốt ở trên vào sên sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Chỉ cần rưới nước sốt đã sên lên mặt cá hồi, các mẹ đã có thể cho bé ăn với cơm trắng.
Một vài lưu ý khi mẹ cho bé ăn thịt cá hồi
Thịt cá hồi rất giàu dinh dưỡng thế nhưng trẻ nhỏ ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên mới nên ăn ruốc cá hồi, thịt cá hồi nấu cháo vì thời điểm này hệ thống tiêu hóa mới dần ổn định, đủ khả năng thích nghi và tiêu hóa lượng chất dinh dưỡng cao.
- Bé dưới 12 tháng tuổi thì chỉ cho ăn tối đa 3 bữa cháo cá hồi/tuần và nên cách 1 ngày ăn 1 ngày.
- Từ 7 - 12 tháng tuổi, chỉ nên ăn 20 - 30g thịt cá hồi/bữa.
- Từ 1 - 3 tuổi, bé có thể ăn được từ 30 - 40g thịt cá hồi/bữa.
- Từ 4 tuổi trở lên: bé có thể ăn được 50 - 60g thịt cá hồi/bữa.
Nếu bé có biểu hiện dị ứng thì nên ngừng cho ăn và khám bác sĩ.
Sau khi cho bé ăn thịt cá hồi thì không nên cho bé ăn các loại hoa quả như nho, hồng… có thể sẽ gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn…
Hi vọng những cách nấu cá hồi cho bé trên đây sẽ giúp mẹ chế biến nhiều món cá hồi phù hợp với từng độ tuổi để bé yêu nhà mình nhanh lớn, khỏe mạnh, thông minh, phát triển toàn diện.