GIÁO ÁN LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC
Đề tài: Vào bếp cùng bé
Lứa tuổi: 5– 6 tuổi
Thời gian: 30 – 35’
I. Mục đích – Yêu cầu
1, Kiến thức:
- Trẻ biết màu sắc món ăn được làm từ rau củ quả (màu đỏ từ gấc, màu xanh lam từ đậu biếc, màu vàng từ bí ngô, màu tím từ bắp cải tím…)
- Trẻ biết quy trình tạo màu cho bột bánh trôi
- Trẻ biết quy trình tạo màu cho gạo nếp để đồ xôi.
- Trẻ biết quy trình ép nước từ một số loại quả.
2, Kỹ năng:
- Trẻ có kỹ năng xay, cắt, gọt; kỹ năng lọc lấy màu để tạo màu cho món ăn.
- Trẻ có kỹ năng nhào bột, nặn tròn bánh; kỹ năng trộn gấc cho gạo.
- Rèn kĩ năng khéo léo của đôi bàn tay
- Rèn tính kiên trì cho trẻ, óc quan sát và tính thẩm mỹ của trẻ
- Rèn khả năng diễn đạt thông qua việc trò chuyện, trao đổi nhóm, nhận xét, giới thiệu sản phẩm của mình cũng như của bạn.
- Rèn cho trẻ kỹ năng thuyết trình.
3, Thái độ:
- Trẻ biết tạo ra sản phẩm và biết giữ gìn sản phẩm
- Giáo dục trẻ biết ăn uống hợp vệ sinh để tốt cho sức khỏe.
II. Chuẩn bị:
1. Đồ dùng của cô
- Bài giảng điện tử, video về cách làm các món ăn.
- Củ dền, lá nếp, cà rốt…
- Một số màu từ rau củ quả cô chuẩn bị trước.
- Máy tính, máy chiếu.
- Nhạc bài hát: nhạc không lời nhẹ nhàng
2. Đồ dùng của trẻ:
- Bột bánh trôi, gạo nếp, rượu trắng.
- Rau củ quả: gấc, lá nếp, ổi, dưa hấu, dứa, củ dền…
- Máy ép, máy xay, rây thức ăn, dao, thớt, kéo…
- Tạp dề, khăn lau, găng tay
- Bát, đĩa, hoa, khăn trải bàn, tấm lót đĩa…
- Nhóm 1: Làm bánh trôi
- Nhóm 2: Làm nước ép hoa quả
- Nhóm 3: Đồ xôi
III. Cách thực hiện
Nội dung và tiến trình hoạt động |
Phương pháp và các hình thức tổ chức hoạt động tương ứng
|
Hoạt động của cô |
Hoạt động của trẻ |
Phần I: Ổn định tổ chức và gây hứng thú
Phần II: Nội dung chính
Phần III: Kết thúc
|
*HĐ 1:
- Hát và vận động: “Chiếc bụng đói”
- Cô và các con vừa hát bài hát gì?
- Bài hát nói về điều gì ? (3 trẻ)
+ Bạn nhỏ thích ăn.
+ Bạn nhỏ có cái bụng đói và thích ăn.
+ Bạn nhỏ thích ăn đồ ăn của bố mẹ nấu.
À đúng rồi đấy các con ạ ! Bài hát nói đến bạn nhỏ rất thích ăn đồ ăn mà bố mẹ nấu đấy!
* HĐ 2: Thảo luận.
- Còn các con có thích ăn những món ăn mà bố mẹ nấu không?
- Các con thích ăn món gì nhất? Món ăn con thích có màu gì? (Gọi 2 trẻ)
+ Con thích ăn Khoai tây chiên – nó có màu vàng.
- Con thích ăn món Xôi gấc – nó có màu đỏ.
À, các món ăn có màu sắc khác nhau để tạo nên hương vị cho món ăn và làm cho món ăn hấp dẫn hơn đấy. Và hôm nay cô Huế cũng mang đến cho các con món ăn rất nhiều màu sắc đấy.
Cô mời cáccon cùng ngồi về chỗ và hướng lên màn hình nhé!
- Cô cho trẻ xem hình ảnh xôi ngũ sắc.
- Đố các con biết làm thế nào để tạo màu cho xôi?
+ Dùng lá nếp
+ Dùng hoa quả.
- Làm cách nào để lấy màu? (Xay, ép, luộc)
- Đố các con để có màu đỏ cho xôi thì lấy từ đâu?
(Tù gấc, cà chua…)
- Muốn có màu vàng?
( Lấy từ nghệ,bắp ngô……………….. ….)
- Cô Thu ơi theo cô Thu thì muốn lấy màu vàng cho xôi thì ngoài nghệ ra còn lấy màu từ đâu nữa?
(Từ Bí ngô,……………………………………..…)
Để biết được tạo màu sắc cho xôi như thế nào xin mời các con cùng hướng lên màn hình nhé!
- Cô cho trẻ xem video cách tạo màu cho xôi ngũ sắc.
+ Cô lấy màu tím từ gì?
+ Màu xanh từ gì? ……….
Vừa rồi các con đã được xem cách tạo màu cho gạo rồi. Hôm nay cô và các con sẽ cùng tự tay chuẩn bị một bàn tiệc với các món ăn có nhiều màu sắc phong phú, đẹp mắt. Các cô đã chuẩn bị cho các con rất nhiều nguyên vật liệu để cô cháu mình tạo ra các món ăn nhiều màu sắc đấy!
Các con hãy quan sát xem cô đã chuẩn bị những nguyên vật liệu gì? (Hỏi 2 trẻ)
- Cô hỏi ý tưởng của trẻ: Từ nguyên liệu này con sẽ làm gì?...
- Từ quả dứa con sẽ làm gì? (Làm nước ép dứa)
- Còn bột nếp? (Làm bánh trôi)
Với những nguyên vật liệu hôm nay cô Huế và cô Thu đã chuẩn bị cho các con thì chúng mình hãy về nhóm chế biến những món ăn và đồ uống nhiều màu sắc để đưa vào bàn tiệc nhé!
* HĐ 3: Trẻ thực hiện
- Cô mời trẻ về nhóm.
- Cô bật nhạc nhẹ không lời.
+ Nhóm 1: Làm bánh trôi – lá nếp, cà rốt, củ dền.
+ Nhóm 2: Làm nước ép trái cây – dứa, ổi, dưa hấu, vắt cam.
+ Nhóm 3: Đồ xôi – gấc, nghệ, bắp cải tím, lá nếp.
(quay lại quá trình bóp gấc với rượu)
- Cô bao quát, gợi ý trẻ làm.
- Sau khi trẻ làm xong cô cho trẻ cất dọn đồ, lau bàn. Sau đó tập trung lại bên cô.
- Vừa rồi, các con được về nhóm làm gì? Các con cảm thấy như thế nào?
- Cô và trẻ cùng hát và vận động bài hát “ If you’re happy”
* HĐ 4: Trưng bày sản phẩm:
- Cô cho trẻ bày sản phẩm lên bàn.
- Các con thấy sản phẩm của chúng ta như thế nào?
Sau đây cô mời các nhóm thuyết trình về cách tạo ra sản phẩm của nhóm mình nhé!
- Nhóm 1 các con làm gì? Để biết quy trình làm bánh trôi như nào, mời nhóm 1 lên thuyết trình.
+ Nhóm 1 : 1 bạn lên thuyết trình:
Xin chào tất cả các bạn, sau đây tôi xin trình bày các làm bánh trôi ngũ sắc của nhóm chúng tôi.
Nguyên liệu gồm có: Bột nếp, lá nếp (Củ dền, bắp cải tím, bí ngô), đường viên, vừng.
Trước tiên tạo màu cho bột bằng cách xay lá nếp lấy màu xanh, xay bắp cải tím lấy màu tím, xay củ dền lấy màu hồng và trộn bí ngô lấy màu vàng. Sau đó lọc lấy nước màu rồi trộn vào bột. Tiếp đến nặn bánh hình tròn tiếp tục cho vào luộc chín rồi vớt ra đĩa bày. Vậy là đội tôi đã có được đĩa bánh trôi sức màu rồi!
Các con vừa được nghe nhóm 1 thuyết trình cách làm ra bánh trôi sắc màu rồi. Cô muốn hỏi nhóm 2 các con ngồi ở đâu.Nhóm 2 các con làm món gì? Làm thế nào để các con tạo ra được những cốc nước ép nhiều màu sắc như thế này? Cô mời các bạn nhóm 2 nào!
+ Nhóm 2: 4 bạn lên thuyết trình.
Bạn 1: Xin chào tất cả các bạn, để có được những cốc nước ép quả màu sắc thì trước tiên chúng tôi phải chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu của chúng tôi cần có: Ổi, dưa hấu, dứa sau đó rửa sạch.
Bạn 2: Sau đó phải bỏ vỏ và cắt miếng.
Bạn 3: Tiếp đến chúng tôi cho vào máy ép.
Bạn 4: Chúng tôi rót ra cốc. Vậy là chúng tôi đã làm được những cốc nước ép quả nhiều màu sắc rồi đấy!
Trên đây là quy trình làm nước ép quả của chúng tôi.Xin cảm ơn các bạn đã lắng nghe.
Cô: Cô cảm ơn nhóm 2. Vậy là để làm được những cốc nước ép quả nhiều màu sắc hấp dẫn. Trước tiên cô phải Làm gì? (Chọn nguyên liệu: dứa, dưa, ổi…) sau đó thì làm thế nào? (Rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng) Tiếp đến thì sao? (Cho vào máy ép). Sau khi ép xong thì làm gì? (đổ ra cốc) Vậy là đã được cốc nước ép quả chưa? Cô khen các con nào!
Các con vừa được nghe nhóm 1 và nhóm 2 giới thiệu về cách làm bánh trôi và nước ép quả rồi . Và ngay bây giờ các con hãy cùng đến với nhóm 3 nhé! Mời nhóm 3!
+ Nhóm 3 : 1 bạn lên thuyết trình:
Bạn 1: Xin chào tất cả các bạn, các bạn có muốn biết chúng tôi làm xôi như thế nào không? Mời các bạn cùng xem video quá trình làm xôi của chúng tôi nhé!
(Trẻ xem xong)
Các bạn đã xem vi deo quá trình làm xôi của chúng tôi rồi. Bây giờ các bạn hãy trả lời các câu hỏi của đội tôi:
Câu1: Nguyên liệu cần có khi nấu xôi là?
- Gạo nếp - gấc – rượu – muối.
- Gạo tẻ - gấc – rượu – muối.
Câu2: Gấc tạo màu gì cho xôi?
- Màu vàng
- Màu đỏ
Câu3: Làm thế nào để xôi chin?
- Nấu xôi hoặc đồ xôi.
- Trộn gạo và gấc để ngoài không khí.
Xin cảm ơn các bạn! Xin chào các bạn!
Các con thấy để nấu xôi thì ngoài nguyên liệu gạo nếp và gấc ra cần có nguyên vật liệu gì đặc biệt nữa? (rượu)
Các con ạ! ngoài nguyên vật liệu là gạo nếp và gấc thì cần phải cho thêm rượu khi bóp với ruột gấc để cho mùi gấc bớt nồng và màu của gấc tươi hơn đấy. Các con cùng quan sát xem nhóm 3 có làm đúng không nhé!
* Cô cho trẻ xem video quá trình bóp ruột gấc với rượu.
=> Các con ạ! Màu màu sắc không những có ở đồ dùng, đồ chơi, trên quần áo mà còn có ở các món ăn tạo sự hấp dẫn phong phú cho món ăn đấy.
Và bây giờ cô thấy các bác nhà bếp đã nấu giúp chúng mình xôi và luộc bánh trôi rồi . Các bạn nhóm 2 và nhóm 3 hãy ra giúp các bác chuyển đồ vào bàn tiệc nhé!
Cho trẻ mời các bác, các cô cùng tham gia dự tiệc cùng lớp.
(mở nhạc nhẹ, cho trẻ cùng liên hoan) |
- Trẻ hát và vận động
- Trẻ trả lời
- Trẻ trả lời
-Trẻ trả lời
- Trẻ trả lời.
- Trẻ trả lời.
- Trẻ thực hiện
- Trẻ trả lời
- Trẻ trả lời
- Trẻ trả lời.
|